579 Đường Phúc Diễn - P. Xuân Phương - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
holtine

Hỗ trợ 24/7

0979.427.059

holtine

Thứ 2 - Chủ nhật

08h00 - 18h00

 

Để đảm bảo ô tô của bạn di chuyển an toàn và bền bỉ. Điều cần làm là bảo dưỡng xe. Hãy chọn cửa hàng bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp và uy tín nhé. Bài viết dưới đây giúp bạn có thêm kiến thức khi đem xe đi bảo dưỡng.

Quy trình bảo dưỡng tại cửa hàng bảo dưỡng ô tô

Cũng tùy vào các hãng xe khác nhau mà quy trình bảo dưỡng chi tiết sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết khi đem xe đi bảo dưỡng tại cửa hàng sẽ có các bước cơ bản sau:

Kiểm tra lốp tại cửa hàng bảo dưỡng ô tô

Bước đầu của bảo dưỡng là phải kiểm tra lốp. Xem xét có bị hư hỏng mòn hay bị thủng không để xử lý kịp thời. Đảm bảo an toàn cho tài xế khi di chuyển.

Người thợ sẽ quan sát hoa văn trên lốp để kiểm tra độ mòn. Độ sâu của lốp chỉ còn 1,5 - 3mm thì nên thay lốp mới ngay.

Sau đó tiến hành kiểm tra áp suất của lốp.Lưu ý áp suất lốp nằm trong khoảng 2,2kg đến 2,5kg tùy vào từng loại xe khác nhau.

Kiểm tra nhớt và vệ sinh lọc nhớt

Nhớt động cơ có tác dụng bôi trơn và làm mát động cơ xe. Việc di chuyển trong thời gian dài khiến nhớt bị bẩn. Cần kiểm tra và thay nhớt định kỳ.

Kiểm tra nhớt thông qua màu sắc của nhớt hoặc số ki lô mét mà tài xế đã đi từ lần thay nhớt gần nhất.  Đủ số km thì tiến hành thay. Thợ sửa xe tiến hành tháo ốc xả nhớt để nhớt thải vào thùng..

Sau đó vệ sinh buồng chứa nhớt và lọc nhớt loại bỏ bụi bẩn bám vào. Có thể thay lọc nhớt nếu cần. Thay dầu nhớt mới và siết ốc lại.

Vệ sinh lọc gió động cơ

Môt trong những bộ phận của xe cần bảo dưỡng định kỳ là bộ phận lọc gió. Lọc gió động cơ giúp điều hòa và lọc không khí. Tránh cho việc không khí hòa trộn với nhiên liệu. 

Khi lọc gió bị hư hỏng cần thay mới nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của động cơ xe.

Khi đến cửa hàng bảo dưỡng ô tô, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra vệ sinh lọc gió hoặc nếu cần sẽ thay mới.

Để đảm bảo lọc gió luôn được hoạt động tốt. Khi đồng hồ ki lô mét báo khoảng 50.000km thì bạn nên bảo dưỡng lại lọc gió. Tuy nhiên cũng tùy vào các hãng xe, khí hậu và môi trường vận hàng mà bạn nên xem xét bảo dưỡng định kỳ bộ phận này nhé.

Bảo dưỡng lọc gió máy lạnh tại cửa hàng bảo dưỡng ô tô

Lọc gió máy lạnh là bộ phận thanh lọc bụi bẩn hay các chất bẩn từ bên ngoài không khí trước khi đi qua dàn lạnh và thổi không khí lạnh vào xe. Sau một thời gian xe hoạt động, bụi bẩn sẽ ứ đọng tại lọc gió. Nên cần vệ sinh sạch sẽ để tránh làm ảnh hưởng đến máy lạnh của xe. Hơn nữa việc vệ sinh thường xuyên giúp đảm bảo không khí an toàn đối với người trong xe khi di chuyển.

Kiểm tra và bảo dưỡng thắng

Bộ phận thắng xe ô tô là bộ phận rất quan trọng mà cần bảo dưỡng định kỳ cho xe. Bộ phận này giúp đảm bảo an toàn cho tài xế cũng như người ngồi trên xe. Theo thời gian, cùng với nhiều bộ phận khác thắng xe có thể bị mòn hoặc chai cứng làm cho phanh bị mất tác dụng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thường xuyên bộ phận này nhé.

Quy trình bảo dưỡng thắng: 

  • Tiến hành tháo bánh xe, tháo thắng

  • Kiểm tra bố và heo đầu

  • vệ sinh bố nếu bị dơ

  • Tra mỡ vào thắng

Nếu bố xe bị mòn thì cần thay mới,  bạn nên chọn loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Khi nào cần bảo dưỡng định kỳ tại cửa hàng bảo dưỡng ô tô

Cũng tùy thuộc vào các dòng xe mà thời điểm bảo dưỡng xe ô tô là khác nhau. Bạn nên theo dõi lại sách hướng dẫn sử dụng để nắm chắc thông tin cần bảo dưỡng bộ phận nào vào thời điểm nào nhé.

Thời điểm cần mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng

Lần 1: từ 5000km hoặc 6 tháng đầu, thời điểm xe đạt được các thông số này. Thì xe của bạn nên đi kiểm tra và bảo dưỡng dầu nhớt động cơ, bộ phận lọc gió động cơ, bộ lọc máy lạnh…vệ sinh hoặc thay mới.

Lần 2: Km 15.000 hoặc 18 tháng. Thời điểm này bạn nên kiểm tra lốp, đảo lốp. Thay thế lọc dầu.

Lần 3: sau 30.000km hay 36 tháng. Lúc này cần để ý đến lọc gió điều hòa. Với thời gian như này lọc gió máy lạnh đã đóng bẩn rất lâu rồi, vệ sinh hoặc thay mới

Lần 4: Từ 40.000km hay 48 tháng. Các thợ sửa chữa sẽ kiểm tra tất cả bộ phận lọc nhiên liệu và các dầu động cơ: dầu phanh, dầu ly hợp, dầu trợ lực…

Lần 5: Sau 100.000km cần kiểm tra bugi, má phanh, bộ phận làm mát xe.

Lưu ý là kể cả xe mới hay xe mới thì cũng đều nên kiểm tra bảo dưỡng định kỳ các bộ phận đèn cảnh báo, các hệ thống phanh, hệ thống kích điện, tay lái, hệ thống gương đèn…

Chi phí bảo dưỡng tại cửa hàng bảo dưỡng ô tô

Chi phí bảo dưỡng cũng tùy vào mức độ kiểm tra và thay thế phụ tùng xe. Chi phí ban đầu bảo dưỡng xe từ 150.000 đồng trở lên.

Cũng tùy thuộc vào các hãng xe và giá phụ tùng, phụ kiện thay thế khác nhau. Bạn cần xem xét về nguồn gốc, chất lượng của từng phụ kiện thay thế. Sau khi có được thỏa thuận như ý giữa khách hàng và cửa hàng. Nhân viên sẽ tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh và thay thế phụ kiện.

Trên đây là bài viết tham khảo cho bạn. Những kiến thức cơ bản cần có để bạn bảo dưỡng xe. Hãy chọn được cửa hàng bảo dưỡng ô tô tốt nhất để tân trang lại xe của mình nhé!

𝐆𝐀𝐑𝐀𝐆𝐄 𝐀𝐔𝐓𝐎 𝐇𝐂 𝟓𝟕𝟗 

Địa chỉ: Số 579, Đường Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline:  0979.42.70.59

Email: [email protected]

Wedsite: https://autohc.vn   

Bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi