579 Đường Phúc Diễn - P. Xuân Phương - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
holtine

Hỗ trợ 24/7

0979.427.059

holtine

Thứ 2 - Chủ nhật

08h00 - 18h00

Vấn đề sơn sửa xe ô tô là vấn đề nhiều chủ xe quan tâm. Sơn ô tô không giống với sơn nhà hay sơn cửa mà nó đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Dưới đây là những lưu ý khi sơn dặm ô tô bạn cần biết

Những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô hay gặp

Trong kỹ thuật sơn thì sơn dặm thường được sử dụng nhiều nhất vì giá thành rẻ. Tuy nhiên sơn dặm lại đòi hỏi người thợ sơn phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Dưới đây là những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô hay gặp mà bạn cần biết. Những thông tin này ho vọng giúp được nhiều cho bạn,


Kỹ thuật sơn phải đảm bảo hiệu quả và an toàn

Pha sơn như nào là những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô cần biết

Kỹ thuật pha sơn dặm cho xe rất quan trọng, chỉ cần sai một thông số là sẽ hỏng cả mẻ sơn. Hiện nay công nghệ pha sơn khá tiên tiến được áp dụng máy móc vào trong kỹ thuật pha. 

Người thợ xác định được màu sơn được tra ở bảng code màu sơn, hoặc mã màu sơn ghi trên xe. Mỗi mã màu sơn đều có công thức riêng nên người thợ cần tìm đúng mã thì pha màu sơn vá dặm mới chuẩn. 

Quy trình pha sơn được đong đúng tỷ  lệ các thành phần và cho vào máy pha sơn vi tính. Cài đặt theo chế độ sau thời gian hẹn giờ sẽ được chất lượng sơn chính xác tuyệt đối

Dụng cụ, thiết bị chuẩn bị cho sơn dặm xe ô tô

Mọi dụng cụ, thiết bị cơ sở vật chất cho việc sơn dặm ô tô phải chuẩn bị đầy đủ và diễn ra an toàn chất lượng đạt hiệu quả cao.


Dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho sơn ô tô phải đầy đủ 

 1. Phòng sơn sấy ô tô riêng biệt.
 2. Máy nén khí đảm bảo an toàn và sạch sẽ.
 3. Súng phun sơn không tắc. 
 4. Máy nhám làm mịn bề mặt sơn ô tô.
 5. Đèn sấy khô bề mặt sơn dặm ô tô.
 6. Sơn chất lượng cao, đáp ứng đúng loại xe và màu sắc của xe.
 7. Dụng cụ đánh matit cho bề mặt sơn ô tô.
 8. Băng dán, dao kéo cắt phải đầy đủ.

Những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô cần biết đó là cấu tạo lớp vỏ sơn

Một điều lưu ý khi sơn dặm xe ô tô là phải hiểu được cấu tạo của lớp sơn xe ô tô. Nắm được cấu tạo thì mới kiểm tra được mức độ ảnh hưởng của vết xước xe như thế nào.

Lớp sơn gồm 4 lớp cơ bản:

 • Lớp sơn chống gỉ bên trong cùng
 • Lớp sơn lót tiếp theo
 • Lớp sơn màu 
 • Lớp sơn bóng ngoài cùng

Có thể thêm một lớp sơn nano để bảo vệ tạo độ bền tối đa cho lớp sơn xe.


Sơn lớp bảo vệ nano lên bề mặt tăng độ bề cho sơn ô tô

Những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô toàn thân

Sơn dặm có thể áp dụng với sơn dặm toàn thân xe bên ngoài, không cần phải sơn cả khung xe. Tuy nhiên có những lưu ý nhỏ cần phải biết như sau

Tuân thủ đúng quy trình là những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô 

Bước 1: Kiểm tra mức hư hại của ô tô thật kỹ.

Thông thường thì xe hay bị các vết lõm, nhân viên sẽ tiến hành gò lại để về mức ban đầu cao nhất. Sau đó sẽ vệ sinh khu vực cân sơn bằng máy đánh nhám loại bỏ gỉ sét và lớp sơn cũ. Cách này sẽ giúp bề mặt sạch tạo độ bám dính cho lớp sơn mới

Bước 2: Sơn lót chống gỉ cho bề mặt sơn xe

Lớp sơn này giúp xe tránh được sự ăn mòn và ẩm mốc ảnh hưởng trực tiếp đến khung xe. Đợi khoảng 10 đến 15 phút sơn sẽ khô và đánh nhám lại một lần nữa cho sạch.

Bước 3: Đánh bả matit

Bước này rất quan trọng nhé, giúp định hình lại bề mặt sơn ô tô. Kỹ thuật của bước này cũng cần cẩn thận tỉ mỉ yêu cầu kỹ thuật cao. Sau khi đánh thì mài nhắn và đánh lại bề mặt.

Bước 4: Phun sơn lót


Quy trình sơn xe ô tô phải được diễn ra trong phòng sơn để đảm bảo an toàn

Phun sơn lót lên lớp matit vừa đánh ngăn chặn sự xâm lấn các yếu tố bên ngoài. Sấy khô sau khi sơn để tăng độ hiệu quả lớp sơn mới tiếp theo.

Bước 5: Pha màu sơn và phun sơn

Đây là bước quan trọng cho việc lên máu sơn của xe. Kỹ thuật pha sơn tuy là dùng máy pha sơn vi tính nhưng cũng cần khả năng quan sát. Cân đúng tỷ lệ thành phần của sơn thì việc pha mới chính xác tuyệt đối. Khi phun sơn cần căn đúng khoảng cách súng phun với bề mặt sơn sao cho độ dày vừa phải. Đảm bảo màu sơn chuẩn và hài hòa.

Bước 6: Đánh bóng

Sử dụng máy chuyên dụng để đánh bóng bề mặt sơn ô tô. Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ đồng thời kiểm tra khiếm khuyết nếu có

Thủ tục hành chính khi muốn đổi màu xe ô tô

Mỗi chiếc xe ô tô khi ra đời đều có đánh dấu số khung và màu xe. Nên khi muốn đổi màu sơn xe thì chủ xe phải lưu ý đến việc làm thủ tục xin đổi màu sơn xe ô tô.  Đây là một trong những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô tô mà phải nắm được Thủ tục không phức tạp:


Khai báo với cơ quan chức năng nếu muốn đổi màu sơn xe

Bước 1: Khai báo thông tin và xin cấp phép đổi màu xe

Bước này bạn có thể lên Phòng cảnh sát giao thông thành phố/Tỉnh để đăng ký. Chỉ khi được phép đổi màu sơn xe bạn mới có quyền sơn lại toàn bộ xe. Trường hợp tự ý đổi thì sẽ bị xử phạt theo quy định từ 300.000đ đến 800.000 đồng. 

Bước 2: Thay đổi sơn lại xe toàn bộ theo màu bạn chọn

Bước 3: Đổi giấy phép đăng ký xe. Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân liên quan đến xe, nộp tại Phòng cảnh sát giao thông huyện hoặc tỉnh bạn đang cư trú.

Tất nhiên là khi làm lại thủ tục đổi giấy phép đăng ký bạn phải mang theo ô tô để cơ quan giám định hiện trạng của xe sau khi đổi mới. 

Lời khuyên cho bạn là trường hợp cần thiết thì mới nên đổi màu sơn xe. Việc đổi màu sơn xe cũng mất nhiều chi phí và thủ tục cũng khá lâu.

Bài viết trên đây là những lưu ý khi sơn dặm xe ô tô mà bạn cần nắm được. Chúc bạn sẽ lái xe an toàn!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AUTO HC 579

Hotline: 0979.427.059

Địa chỉ: Số 579, Đường Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: https://autohc.vn

Bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi