579 Đường Phúc Diễn - P. Xuân Phương - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
holtine

Hỗ trợ 24/7

0979.427.059

holtine

Thứ 2 - Chủ nhật

08h00 - 18h00

Sửa chữa turbo tăng áp ô tô là một trong những hoạt động cần thiết và quan trọng trong sửa chữa động cơ ô tô. Vậy turbo tăng áp có vai trò gì và những kiến thức cần biết về turbo tăng áp ô tô sẽ được giới thiệu dưới bài viết sau:

1. Tổng quan về sửa chữa turbo tăng áp ô tô 

Trong bài này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc hiểu sâu hơn về turbo tăng áp. Những nguyên nhân và dấu hiệu gây nên sự hư hỏng để bạn có thể biết và kịp thời sửa chữa turbo tăng áp ô tô. 

1.1 Khái niệm về turbo tăng áp 


Turbo tăng áp xe ô tô 

Turbo tăng áp là một bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ ô tô. Nó có tác dụng nép áp suất không khí để tạo ra áp suất giúp động cơ hoạt động đúng hiệu suất mong muốn. Bên cạnh đó nó còn giúp giảm sự tiêu hao nhiên liệu, động cơ hoạt động bền bỉ hơn. 

Chính vì vậy mà turbo tăng áp rất cần thiết cho các máy móc đòi hỏi công suất hoạt động lớn, nhất là ô tô, Nên việc bảo dưỡng sửa chữa turbo tăng áp ô tô cần thực hiện định kỳ. Trước đây, turbo tăng áp chỉ có trên động cơ diesel nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật turbo tăng áp xuất hiện cả dòng xe xăng. Đặc biệt là các dòng xe cao cấp như BMW, Audi, Mercedes…

1.2 Khi nào cần sửa chữa Turbo tăng áp ô tô


Dấu hiệu hư hỏng của turbo tăng áp ô tô

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng turbo tăng áp có nhiều nguyên nhân. Tùy vào từng trường hợp sẽ có những nguyên nhân hư hỏng khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp khi sửa chữa turbo tăng áp ô tô 

Turbo tăng áp ô tô bị chảy dầu

Turbo được cấu tạo bởi các cánh quạt của buồng hút và buồng đẩy. 2 cánh quạt này này được lắp đồng trục và được bôi trơn bằng dầu động cơ. Vai trò của trục quyết định đến khả năng nén của turbo tăng áp. 


Turbo tăng áp bị chày dầu 

Dầu bôi trơn được giữ kín bằng các gioăng phớt. Khi sửa chữa turbo tăng áp ô tô sẽ có  hiện tượng chảy dầu ở turbo tăng áp. Thông thường do các gioăng cao su hay phớt bị hư hỏng dẫn đến dầu động cơ bị lọt ra ngoài. Nếu không được kiểm tra sửa chữa turbo kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng áp của turbo. 

Sửa chữa turbo tăng áp ô tô khi có tiếng kêu bất thường

Nguyên nhân của sự cố này là do các chi tiết bên trong turbo như vòng bi, cánh quạt, trục, bạc đã bắt đầu bị hao mòn do quá trình hoạt động lâu dài không được bảo dưỡng. Tốc độ quay của turbo rất lớn nên bất cứ hư hỏng nhỏ nào bên trong turbo đều phát ra tiếng kêu. Khi xuất hiện dấu hiệu này cần mang xe đến cơ sở uy tín để kiểm tra và sửa chữa tủ bo tăng áp ô tô ngay.


Động có có tiếng ồn và khói đen xuất hiện ở ông xả cần kiểm tra và sửa chữa ngay

Động cơ bị giảm công suất

Động cơ hoạt động không đúng công suất mong muốn kèm theo khói đen xuất hiện ở ống xả. Đây là sự cố rất nghiêm trọng cần tiến hành sửa chữa turbo tăng áp ô tô nhanh chóng. Rất có thể các chi tiết trong turbo đều đã hư hỏng hết. 

Nguyên nhân khác cần sửa chữa turbo tăng áp ô tô

- Sử dụng dầu nhớt không phù hợp với động cơ

- Thiếu dầu bôi trơn động cơ

- Dầu bội trơn động cơ bị bụi bẩn, hết hạn 

- Vận hành động cơ sai cách

- Vật thể lạ lọt vào khoang turbo tăng áp

 

2. Hướng dẫn bảo dưỡng và sửa chữa turbo tăng áp ô tô 

Qua đây, ta thấy rằng turbo tăng áp rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống động cơ và quá trình di chuyển của xe ô tô. Việc bảo dưỡng sửa chữa turbo tăng áp là rất cần thiết. 

2.1 Quy trình sửa chữa turbo tăng áp ô tô 

Khi hư hỏng bộ phận nào đó thì phương án tối ưu là thay thế. Nhưng đối với hư hỏng turbo thì việc thay turbo mới là rất hiếm vì chi phí rất cao cho một bộ turbo mới. Để tiết kiệm chi phí khi sửa chữa turbo tăng áp ô tô thì thường thay thế các chi tiết hư hỏng trong turbo. 

Các chi tiết thương bị hư hỏng đó là cánh quạt, bi trục, ruột của turbo. Khi thay thế cần căn chỉnh cho hợp lý với điều kiện làm việc của xe. Dưới đây là các bước căn chỉnh bảo dưỡng vệ sinh turbo:


Sửa chữa turbo tăng áp cho xe ô tô 

Bước 1: Vệ sinh thùng dầu động cơ và thay lọc dầu

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ két Turbo: ngâm trong xăng trong vài giờ rồi xì sạch bụi bẩn mạt sắt.

Bước 3: Làm sạch cổ xả cổ pô

Bước 4: Lắp turbo tăng áp, lưu ý là khi lắp nhớ mồi dầu vào bên trong ruột turbo, đề nháy 5 đến 7 lần. Để turbo chạy rà động cơ một lúc cho ổn định 

2.2 Hướng dẫn cách bảo dưỡng Turbo tăng áp

Để xe ô tô chạy bền bỉ thì các hệ thống của xe luôn được bảo dưỡng thường xuyên kể cả với turbo tăng áp. Tránh trường hợp để lâu thì việc sửa chữa turbo tăng áp ô tô sẽ khó khăn và tốn chi phí hơn. 

- Dầu động cơ phải được sử dụng đúng chủng loại và thay thế lọc dầu theo định kỳ.

- Thường xuyên bảo dưỡng hệ thống khí nạp, vệ sinh lọc gió theo đề xuất của nhà sản xuất


Kiểm tra bảo dưỡng turbo tăng áp định kỳ 

- Thường xuyên kiểm tra đường ống dầu nhớt có bị rò rỉ, biến dạng. Các khớp nối của đường ống phải đảm bảo được siết chặt. 

- Kiểm tra đường ống thông hơi và bộ tách dầu nhớt.

- Khi tháo động cơ turbo cần bịt kín đường ống nạp vào tuabin để tránh bụi lọt vào tuabin gây tắc nghẽn đường ống 

Những kiến thức về sửa chữa turbo tăng áp ô tô trên đây hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết và cần hỗ trợ sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô xin liên hệ với chúng tôi: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AUTO HC 579

Hotline:  0979.427.059

Địa chỉ: Số 579, Đường Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: https://autohc.vn

 

 

Bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi