579 Đường Phúc Diễn - P. Xuân Phương - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
holtine

Hỗ trợ 24/7

0979.427.059

holtine

Thứ 2 - Chủ nhật

08h00 - 18h00

Dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô chắc chắn sẽ làm cho bạn khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của bạn. Để có thêm kinh nghiệm về các lỗi sự cố của hệ thống điều hòa thì tham khảo bài viết dưới đây nhé

Dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô mới nhất

Thông thường những sự cố về hệ thống điều hòa ô tô không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và phương tiện. Nhưng nó sẽ mang đến cảm giác nóng bức, ngột ngạt khó chịu, nhất là vào thời tiết nắng nóng. Vì thế bạn cần phải biết được hệ thống điều hòa đang gặp vấn đề và đi sửa chữa kịp thời. Để mang đến hành trình êm ái thoải mái và thư giãn nhất. 

1. Nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô 

Để hiểu rõ hơn về dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô, bạn nên tìm hiểu qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô. Từ đó xác định cơ bản các lỗi hay gặp.

Khi khởi động hệ thống điều hòa máy nén hoạt động và nén khí ga dưới áp suất cao và chuyển qua dàn nóng. Lúc này khí gas đã tăng nhiệt độ. Tại đây, chất làm lạnh được quạt gió làm hạ nhiệt và ngưng tụ thành thể lỏng.


 

Sau đó, dưới áp suất, chất làm lạnh ở dạng lỏng được chuyển qua thế hơi khi đi qua van tiết lưu. Chúng tiếp tục được dẫn qua hệ thống và thổi vào cabin nhờ quạt ở dàn lạnh. Quá trình làm lạnh hoàn toàn được khép kín. 

2. Dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô thường gặp

Dưới đây, gara chuyên sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô liệt kê những hư hỏng thường gặp để các bạn tham khảo. 

Điều hòa không thấy có khí lạnh 

Khi khởi động được khoảng ít phút mà không thấy không khí lạnh thoát ra. Đây là dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô thường gặp. Nguyên nhân của sự cố này có thể là do chất làm lạnh bị rò rỉ hoặc cạn kiệt. Nếu hệ thống điều hòa không đủ chất làm lạnh có thể sẽ gây hư hỏng đến các bộ phận khác của điều hòa ô tô. 

Sự rò rỉ khí gas có thể xảy ra bất cứ khi nào và thường rơi vào các trường hợp như bị hở đường ống, sự cố ở dàn nóng, dàn lạnh, sự cố máy nén…Việc rò rỉ chất làm lạnh không đơn giản như rò rỉ dầu bởi nó rất dễ bay hơi khi tiếp xúc với môi trường. Nên cần sử dụng thiết bị kiểm tra chuyên dụng để đo đạc.


Không thấy khí lạnh xuất hiện

Bụi bẩn bám ở dàn nóng

Dưới nhiệt độ và áp suất co, dàn nóng có nhiệm vụ chuyển hóa chất làm lạnh từ thể hơi thành dạng lòng. Quá trình sử dụng dẫn đến sự tắc nghẽn ở dàn nóng rất có thể do bụi bẩn bám vào. Làm hạn chế không khi di chuyển dẫn đến dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô không mát được. 

Việc thường xuyên vệ sinh bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ đi lớp bụi bẩn bám vào trong hệ thống điều hòa. Việc thay thế dàn nóng khi hiện tượng hỏng quá nhiều và sử dụng thời gian lâu dài rồi.

Hệ thống điều hòa xuất hiện mùi hôi khó chịu 

Dưới điều kiện khí hậu như Việt Nam ,việc xuất hiện vi khuẩn nấm mốc phát triển trong hệ thống điều hòa là điều không tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Nội thất tối tăm, ẩm ướt không được vệ sinh thường xuyên hong sấy là điều kiện tốt cho chúng phát triển và tạo mùi khó chịu.

Khi xuất hiện dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô có mùi hôi, cần mang đến gara kiểm tra và vệ sinh lọc gió hay quạt gió..khắc phục sớm sự cố.


Bụi bẩn bám nhiều khiến luồng khí lạnh không được di chuyển đều 

Xuất hiện tiếng ồn là dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô hoạt động khá êm ái, nhất là các hàng xe đời mới. Nhưng khi khởi động điều hòa bạn thấy có những tiếng lạch cạch, va đập  hoặc các âm thanh bất thường thì chắc chắn hệ thống điều hòa có vấn để. 

Nhưng tiếng kêu bất thường này có thể do lẫn mảnh vụn hay các chi tiết ổ trục, puly hay mòn bạc. Nếu tiếng ồn phát ra ở máy nén có thể do bộ ly hợp của máy bị hỏng

Dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô khi khởi động chỉ mát nhưng không lạnh 

Thông thường khi xuất hiện hiện tượng này thường là do thiếu chất làm lạnh. Khi thiếu chất làm lạnh thì máy nén cũng hoạt động không đạt công suất mong muốn. Nếu đủ chất làm lạnh mà vẫn không mát thì có thể do: dàn nóng bị hư hỏng tắc nghẽn hoặc máy nén khi bị lỗi ở bộ phận ly hợp 


Vệ sinh thường xuyên giúp không khí được lưu thông

Hệ thống điều hòa mát không đều

Dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô này thường xảy ra đối với những đời xe ô tô sử dụng lâu  năm. Thường là do các yếu tố

- Khí gas bơm dư và gây đóng băng trên đường ống cản trở luồng không khí lạnh thoát ra. Khắc phục hiện tượng này bằng cách tắt điều hòa để khoảng 5 - 10 phút băng tan hết sẽ hoạt động bình thường.

- Quạt gió ở dàn nóng bị hư hỏng: Vệ sinh kết hợp với kiểm tra quạt xem có hoạt động bình thường không. Tốt nhất là mang đến cơ sở uy tín để kiểm tra và vệ sinh. Việc vệ sinh không đúng sẽ gây hư hỏng, ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa ô tô.


Bảo dưỡng vệ sinh hệ thống điều hòa thường xuyên

Trên đây là những dấu hiệu hỏng hệ thống điều hòa ô tô thường gặp phải. Nếu bạn vẫn chưa xác định được nguyên nhân hay chưa tìm được gara sửa chữa ô tô uy tín hãy liên hệ với Auto HC 579 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ bạn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AUTO HC 579

Hotline: 0979.427.059

Địa chỉ: Số 579, Đường Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: https://autohc.vn

Bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi