579 Đường Phúc Diễn - P. Xuân Phương - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
holtine

Hỗ trợ 24/7

0979.427.059

holtine

Thứ 2 - Chủ nhật

08h00 - 18h00

Sửa chữa hệ thống lái ô tô là một nhiệm vụ cơ bản trong khâu bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô. Bộ phận điều khiển này rất quan trọng trong cấu tạo của xe hơi. Vậy để nắm rõ được kiến thức về hệ thống lái và cách xử lý như  thế nào thì cùng Auto HC 579 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

1. Sửa chữa hệ thống lái ô tô là gì 

Để nắm được quá trình khắc phục sự cố hệ thống lái, bạn phải hiểu rõ hệ thống lái là gì, chức năng nhiệm vụ của nó như thế nào? Những dấu hiệu nhận biết khi hệ thống lái gặp sự cố. 

Hệ thống lái xe ô tô là gì?

Hè thống lái xe ô tô là một trong những hệ thống cơ bản trên xe ô tô. Khi động cơ và hệ thống truyền lực có nhiệm vụ truyền công suất xuống bánh xe. Lúc này hệ thống lái có chức năng thay đổi hướng hoặc giữ cho xe ô tô chuyển động theo hướng nhất định như quay trái, quay phải hay đi thẳng…

Hệ thống lái là một hệ thống rất phức tạp, nó được chia thành nhiều cụm cơ cấu và có các bộ phận đi kèm có chức năng, nhiệm vụ riêng và sẽ hỗ trợ nhau để xe hoạt động bình thường. Vậy nên khi muốn sửa chữa hệ thống lái ô tô thì bạn nên mang xe đến gara sửa chữa uy tín, không thể sửa chữa tại nhà được.


 Hệ thống lái xe ô tô 

Hiện nay có nhiều mẫu xe sử dụng cơ cấu lái thanh răng - bánh răng, hệ thống này nối vô lăng và bánh trước. Cho phép người điều khiển có thể xoay bánh xe sang trái hoặc sang phải đều được. Việc sử dụng cơ cấu lái này sẽ giúp cho bạn đánh lái dễ dàng hơn so với những mẫu xe đời cũ không có hệ thống trợ lực tay lái. 

Những dấu hiệu cần sửa chữa hệ thống lái ô tô

Rô tuyn lái và bơm trở lực là 2 yếu tố gây ra sự cố hỏng cho hệ thống lái xe ô tô. Nó chính là những chi tiết gắn vào thước lái. Khi chúng vận hàng trong khoảng thời gian dài, tuổi thọ của rô tuyn bị giảm dần. Vì  vậy khi xe ô tô có những biểu hiện bất thường sau thì bạn nên cho xe đến gara để tiến hành kiểm tra và sửa chữa hệ thống lái ô tô:

  • Cảm nhận được vành tay lái bị rơ lắc 

  • Khi điều khiển có cảm giác nặng tay lái và tốn sức khi điều khiển vô lăng

  • Xuất hiện tiếng kêu lạch cạch trong hệ thống vô lăng

  • Tay lái có độ trễ và chạy chậm 

  • Căn chỉnh thước lái không đều cũng làm cho lốp xe ô tô mòn không đều

  • Có hiện tượng rò rit dầu trợ lực lái. Điêu này có thể do bụi bẩn bám vào thước lái trong quá trình vận hành.


Cần nắm được dấu hiệu nhận biết sự cố hệ thống lái ô tô 

2. Các vấn đề bạn cần lưu tâm khi sửa chữa hệ thống lái ô tô

Mỗi vấn đề liên quan đến sửa chữa hay bảo dưỡng cũng đều có những điểm lưu ý. Đối với mỗi chủ xe cần đảm bảo những yếu tố về lịch bảo dưỡng xe, lái xe như nào cho an toàn và tránh gặp những sự cố nhiều nhất có thể. Như thế cũng giúp xe của bạn bền hơn và cũng tiết kiệm khoản tiền sửa chữa đáng kể cho bạn đấy. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi sửa chữa hệ thống lái ô tô của bạn:

Tuân thủ lịch bảo dưỡng hệ thống lái xe ô tô

Như đã nó ở trên, để tránh mất nhiều chi phí cho việc sửa chữa thay thế. Bạn nên dành thời gian để bảo dưỡng xe, vừa giúp an toàn cho bạn mà cũng tránh phải gặp sự cố không mong muốn. 


Tuân thủ lịch bảo dưỡng hệ thống lái xe ô tô

Theo quy định của nhà sản xuất khi xe chạy khoảng 20.000km thì nên tiến hành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống lái ô tô. Việc tuân thủ lịch bảo dưỡng hệ thống lái sẽ giúp bạn có hành trình an toàn. Đồng thời cũng tăng độ bền cho hệ thống lái và các chi tiết liên quan. 

Tuân thủ các bước bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lái ôtô

Khi có sự cố, hãy đậu xe của mình vào vị trí bằng phẳng thoáng mát trước khi tiến hành sửa chữa hay bảo dưỡng hệ thống thước lái xe ô tô. Điều này sẽ giúp quá trình sửa chữa diễn ra thuận lợi hơn. Khâu tiếp theo là kiểm tra hệ thống thước lái. Kiểm tra xem xét nguyên nhân dẫn đến sự cố và đưa ra hướng xử lý kịp thời. Ví dụ như rò rỉ dầu ở trở lực lái hãy xác định vị trí rò rit và kiểm tra ống dẫn dầu, bình chứa dầu. Xác định nguyên nhân gây rò ri và xử lý.


Sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra hệ thống lái 

Tiến hành sửa chữa hệ thống lái ô tô theo từng lỗi kỹ thuật. Như đối với rò rỉ dầu trợ lực thì khi đã xác định nguyên nhân và xử lý sự cố thì hãy thay dầu mới. Sau đó xả gió để hệ thống lái trở lại bình thường. 

Tìm đến garage uy tín để được nhân viên tiến hành sửa chữa hệ thống lái ô tô

Hệ thống lái của xe ô tô khá phức tạp, nên nếu bạn không có kinh nghiệm hay dụng cụ sửa chữa thì nên đánh xe đến gara uy tín. Tại đó, có đầy đủ trang thiết bị máy móc đo đạc chuyên dụng giúp xác định nguyên nhân nhanh chóng. Đồng thời việc tháo lắp và sửa chữa hệ thống lái ô tô cũng diễn ra dễ dàng thuận tiện và hiệu quả hơn. 


Nên tìm gara sửa chữa hệ thống lái ô tô uy tín 

Bên cạnh đó, khi đến gara sửa chữa ô tô uy tín cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian sửa chữa mà vẫn đạt chất lượng đảm bảo. Với đội ngũ thợ lành nghề kỹ thuật cao sẽ nhanh chóng xác định nguyên nhân và tư vấn cho bạn nhiều sự cố khác liên quan. Giúp bạn lái xe an toàn và tăng độ bền cho xe ô tô hơn.

Quá trình sửa chữa có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự cố nặng hay nhẹ. Nhưng khi đã đến gara ô tô uy tín thì sẽ sửa chữa nhanh nhất có thể cho bạn. Sau khi sửa chữa xong sẽ kiểm tra và vệ sinh lại xe. Chắc chắn sẽ có thêm dịch vụ bảo hành nên bạn hoàn toàn yên tâm. 

Trên dây là những chia sẻ về sửa chữa hệ thống lái ô tô. Khi bạn thấy xe có bất kỳ biểu hiện gì về hệ thống lái: nặng tay lái, khó điều khiển, vô lăng rơ lắc…Hãy đưa xe đến gara ô tô uy tín và chuyên nghiệp để kịp thời kiểm tra và sửa chữa nhé.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AUTO HC 579

Hotline: 0979.427.059

Địa chỉ: Số 579, Đường Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: https://autohc.vn

 

Bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi