579 Đường Phúc Diễn - P. Xuân Phương - Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội
holtine

Hỗ trợ 24/7

0979.427.059

holtine

Thứ 2 - Chủ nhật

08h00 - 18h00

Sự cố chảy dầu dưới gầm xe thường xuyên xảy ra sau một thời gian xe hoạt động lâu dài. Khi đó bạn phải xử lý chảy dầu dưới gầm ngay.  Bài viết này Auto HC 579 chia sẻ một số kiến thức giúp bạn có thêm kinh nghiệm để xử lý sự cố trên.

1. Xử lý chảy dầu dưới gầm xe - Hiện tượng chảy dầu dưới gầm 

Bất kỳ dòng xe nào sau một thời gian hoạt động lâu dài sẽ đều có hiện tượng chảy dầu dưới gầm xe. Nếu không được xử lý sớm sẽ gây hư hại cho động cơ và liên đới tới những phụ kiện khác, thậm chí có nguy cơ gây cháy nổ cực kỳ mất an toàn. Vậy đâu là nguyên nhân và xử lý chảy dầu dưới gầm xe thế nào?

Nhiều tài xế có thể chủ quan cho rằng đây là lỗi nhỏ không nghiêm trọng. Đây là tư duy chủ quan không tốt cần phải loại bỏ ngay bởi vì công tác xử lý chảy dầu xe không được thực hiện sớm dễ dẫn đến hao mòn động cơ, dễ gặp trục trặc do thiếu dầu bôi trơn và làm mát, nguy cơ cháy nổ cao gây nguy hiểm đến tính mạng trong quá trình vận hành xe trên đường.


Hiện tượng chảy dầu dưới gầm xe 

Các bác tài cần nắm được những dấu hiệu để xử lý chảy dầu dưới gầm 

- Dầu nhớt xuất hiện dưới gầm xe ô tô

- Chảy dầu xung quanh máy xe ô tô

- Xuất hiện khói màu đen ở ống xả

Đối với sự cố rò rỉ dầu dưới gầm xe, phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không có những vấn đề lớn xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng chảy dầu kéo dài thì có thể dẫn tới hậu quả sau: 

- Động cơ nhanh xuống cấp, thậm chí còn hỏng do thiếu dầu bôi trơn

- Nguy cơ cao dẫn tới tình trạng cháy nổ. 

Do đó, khi phát hiện tình trạng này cần  phải tiến hành xử lý chảy dầu. Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương án giải quyết khắc phục sớm nhất. 

2. Nguyên nhân dẫn đến việc cần xử lý chảy dầu dưới gầm xe 

Tại gara Auto HC 579, khi tiến hành sửa chữa hay bảo dưỡng các vấn đề liên quan tới chảy dầu thì chúng tôi thường thấy do các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân xử lý chảy dầu dưới gầm là Gioăng cao su bị lão hóa – phớt dầu bị rách, lệch

Động cơ ô tô được cấu tạo bởi nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau. Các bộ phận hay chi tiết được nối với nhau qua những điểm G hay khớp nối. Các khớp nối không thể khít với nhau nên cần có những gioăng cao su và phớt dầu để bịt kín các khớp nối. Tránh việc rò rỉ dầu ra ngoài. 


Nguyên nhân có thể do gioăng hoặc phớt dầu 

Trong quá trình hoạt động, nhiệt sinh ra và làm cho gioăng cao su giãn nở, phớt dầu cũng bị hao mòn. Sau một thời gian thì không còn độ bền của chúng không còn như ban đầu. Đồng thời tác dụng bịt kín đều bị mất đi, dẫn đến việc xử lý chảy dầu dưới gầm. 

Tuổi thọ của gioăng cao su và phớt dầu khoảng 10.000km vận hành xe. Gioăng và phớt cành xuống cấp thì việc chảy dầu ra bên ngoài càng nhiều. 

Nguyên nhân của chảy dầu dưới gầm  là việc do lỏng bu lông

Việc bulong lỏng cũng sẽ dẫn đến việc  rò rỉ dầu. Dầu máy là loại chất lỏng nằm trong khoang động cơ, có tác dụng bôi trơn các bộ phận sinh công của động cơ. Bất kể có một kẽ hở hay lỗ hổng nào thì nó sẽ theo đó mà chảy ra ngoài. Vậy nên khi xử lý chảy dầu dưới gầm cũng cần kiểm tra lại các bulong. 

Động cơ bị bụi bẩn khi tiến hành xử lý chảy dầu dưới gầm 

Nguyên nhân này cũng ít xảy ra nhưng cũng có thể. Việc bụi bẩn bám vào ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ nên sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết. Bụi bẩn nhét vào sẽ tạo thêm lỗ hổng dẫn đến rò rỉ dầu ra ngoài. 


Chảy dầu dưới gầm có thể do lòng bu lông hoặc bụi bẩn 

3. Xử lý chảy dầu dưới gầm xe ô tô như thế nào?

Khi nhận thấy có dấu hiệu chảy dầu dưới gầm, bạn hãy tiến hành kiểm tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục tối ưu nhất. Hãy xử lý càng sớm càng tốt để tránh tình trạng hao hụt dầu máy ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và độ bền của động cơ. 

Tùy vào các nguyên nhân xác định mà có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là cách xử lý chảy dầu dưới gầm thường áp dụng, 

Thay gioăng cao su hoặc phớt dầu 

Nếu nguyên nhân được xác định là do gioăng cao su thay phớt dầu thì bạn chỉ cần thay mới. Chi phí thay thế chi tiết này cũng khá rẻ, chỉ khoảng 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng/ bộ

Kiểm tra và xiết chặt lại các bulong khi xử lý chảy dầu dưới gầm

Nếu tình trạng chảy dầu dưới gầm được xác định là do bu lông bị lỏng thì việc xử lý khá đơn giản. Bạn chỉ cần xiết chặt lại bằng dụng cụ chuyên dụng vặn bu lông. Trường hợp mà bulong bị biến dạng thì thay mới là lựa chọn tối ưu nhất. 

Sử dụng chất trám để trám vào khe hở gây chảy dầu dưới gầm 

Khi  mà gặp các vết rò rỉ nhỏ thì nên sử dụng chất trám để bịt lại các lỗ hở. 

Chất trám này có nhiệm vụ như chất bảo dưỡng gioăng cao su và phớt dầu. Giúp bịt lại lỗ hổng gây ra rò rỉ dầu động cơ. Chất trám này không ảnh hưởng đến việc dẫn truyền dầu máy động cơ.

Bài viết trên đây Gara Auto HC 579 chia sẻ cho bạn hiểu thêm về việc xử lý chảy dầu dưới gầm. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô xin liên hệ với chúng tôi để tư vấn và hỗ trợ 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AUTO HC 579

Hotline: 0979.427.059

Địa chỉ: Số 579, Đường Phúc Diễn, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: https://autohc.vn

Bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi tin nhắn cho chúng tôi